Trang chủ » Có Được Mang Bình Giữ Nhiệt Lên Máy Bay? – Giải Đáp Ngay

Có Được Mang Bình Giữ Nhiệt Lên Máy Bay? – Giải Đáp Ngay

Có được mang bình giữ nhiệt lên máy bay hay không? Đây chính là thắc mắc được nhiều người phân vân trước khi lên máy bay. Trong nội dung bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc này cho các bạn.

Có được mang bình giữ nhiệt lên máy bay hay không?

Bình giữ nhiệt là một dụng cụ được phát minh ra để giúp duy trì nhiệt độ nóng – lạnh cho đồ chứa bên trong, và thường là thức uống nóng. Tùy vào chất lượng của bình giữ nhiệt mà nhiệt độ sẽ được duy trì được 6-10 giờ.

Thường thì bình giữ nhiệt được làm từ nhựa, thủy tinh hoặc là inox và có cấu tạo hai lớp. Và giữa hai lớp đó được cách bởi một lớp chân không. Phần chân không này sẽ làm giảm đáng kể sự truyền nhiệt bằng cách dẫn hoặc là đối lưu.

Bình giữ nhiệt hiện nay là một vật dụng gắn kết với nhiều người. Chính vì thế mà câu hỏi “có được mang bình giữ nhiệt lên máy bay hay không” chính là thắc mắc của nhiều người khi di chuyển bằng máy bay. Câu trả lời được đưa ra chính là được mang bình giữ nhiệt lên máy bay.

Tuy nhiên, bình giữ nhiệt khi được đưa lên máy bay không được chứa nước. Trường hợp bình giữ nhiệt có chứa nước cần phải tuân thủ một số quy định đã được đưa ra.

Có được mang bình giữ nhiệt lên máy bay hay không
Có được mang bình giữ nhiệt lên máy bay hay không

Quy định về việc đưa chất lỏng lên máy bay

Sau khi đã biết được câu trả lời cho thắc mắc “có được mang bình giữ nhiệt lên máy bay hay không” thì các bạn cũng nên nắm về các quy định đưa chất lỏng lên máy bay. Đây là điều cần thiết nếu như bạn buộc phải đưa một bình giữ nhiệt có chứa chất lỏng.

Quy định thứ nhất: dung lượng chất lỏng

Sau khi qua vòng kiểm tra an ninh hàng không ở khu vực cách ly quốc tế, mỗi một hành khách và cả thành viên của tổ bay chỉ được mang không đến 1 lít chất lỏng. Ngay cả mang theo người và hay trong hành lý xách tay. Đồng thời, dung tích mỗi chai, lọ, bình chứa cũng không quá 100ml và phải đảm bảo đóng kín hoàn toàn.

Chỉ được mang không đến 1 lít chất lỏng lên máy bay
Chỉ được mang không đến 1 lít chất lỏng lên máy bay

Quy định thứ 2: Ngoại lệ

Không áp dụng quy định thứ 1 vào một số chất lỏng ở dạng thuốc chữa bệnh, sữa hay thức ăn,… cho trẻ em. Tuy nhiên để có thể đưa các chất lỏng nói trên lên máy bay cần phải tuân thủ các điều kiện sau:

  • Thuốc chữa bệnh phải có kèm theo đơn thuốc và ghi rõ họ tên, địa chỉ của người kê đơn, họ tên người sử dụng thuốc và họ tên trên vé hành khách.
  • Sữa và thức ăn cho trẻ em và trẻ sơ sinh thì cần phải có trẻ em và trẻ sơ sinh theo cùng.

Quy định thứ 3

Với các chất lỏng mua tại cửa hàng trong khu cách ly quốc tế hay trên chuyến bay quốc tế thì được phép mang theo bên người và hành lý xách tay. Với trường hợp này không giới hạn dung tích tuy nhiên cần đáp ứng điều kiện đựng trong túi nhựa an ninh đã được dán kín.

Mang bình giữ nhiệt sai quy định bị phạt thế nào?

Mang bình giữ nhiệt sai quy định bị phạt thế nào
Mang bình giữ nhiệt sai quy định bị phạt thế nào

Hành khách có được mang bình giữ nhiệt lên máy bay, tuy nhiên cần đáp ứng các điều kiện kể trên. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp hành khách cố tình làm sai các quy định được đưa ra sẽ bị xử phạt theo quy định hiện hành.

Cụ thể, nếu trường hợp cố tình mang vật chất cấm, sai quy định thì hãng bay có thể từ chối không cho bạn lên máy bay theo quy định của pháp luật. Ngoài ra còn có một số hình thức xử phạt khác, cụ thể là:

Cục Hàng không Việt Nam sẽ ban hành quyết định về việc cấm vận chuyển bằng đường hàng không đối với những hành khách cố tình vi phạm. Quyết định xử phạt này có thể có thời hạn hoặc không có thời hạn.

Điều này còn tùy thuộc vào tính chất và xét trên mức độ vi phạm. Đồng thời Cục Hàng không Việt Nam cũng sẽ xem xét quyết định hành động áp dụng những biện pháp kiểm tra trực quan.

Chính vì như thế, tuy có được mang bình giữ nhiệt lên máy bay nhưng hành khách cần phải tuân thủ những quy định trên để không bị xử phạt.

Danh sách một số vật dụng không được mang lên máy bay

Các vật cấm mang lên máy bay
Các vật cấm mang lên máy bay

Trên thực tế khi tham gia chuyến bay, hành khách sẽ được thông báo về các vật dụng bị cấm không được mang lên máy bay. Ngoài giải quyết được câu hỏi “có được mang bình giữ nhiệt lên máy bay hay không” thì nó còn là cơ sở để hành khách không vô tình mang vật cấm khi di chuyển bằng đường hàng không đó là:

Vũ khí hoặc dụng cụ gây thương tích

Các dụng cụ gây thương tích và vũ khí không được phép mang lên máy bay đó là súng, các bộ phận cấu tạo súng, đạn, bom,… các dụng cụ gây thương tích như dao, mác, mã tấu,…

Các dụng cụ gây choáng

Các dụng cụ hay thiết bị được thiết kế nhằm mục đích gây choáng hay làm đối phương bất động cũng không được phép đưa lên máy bay như: súng điện, dùi cui điện, bình xịt hóa học,… Chính vì vậy dù có được mang bình giữ nhiệt lên máy bay nhưng không được chứa những vật bị cấm này.

Các vật sắc nhọn

Những vật có tính chất sắc, nhọn có thể tạo ra thương tích cũng không được phép đưa lên máy bay. Chẳng hạn như các vật chế tạo để băm như rìu, rựa,… các loại dao, chân đế máy ảnh, cán dù sắc nhọn,…

Các dụng cụ lao động

Những dụng cụ lao động gây mất an toàn cho hành khách và chuyến bay như xà beng, khoan, búa, cờ lê,…. cũng không được phép được mang lên máy bay. Có được mang bình giữ nhiệt lên máy bay tuy nhiên không được chứa, cất giấu các vật dụng này.

Các đồ vật đầu tù có thể gây mất an toàn

Một số vật dụng như gậy đánh bóng chày, gậy gôn, dùi cui cao su, thiết bị luyện tập võ,… là những vật đầu tù có thể gây thương tích. Và đương nhiên những vật dụng này bị cấm đưa lên máy bay.

Các vật dụng có thể gây mất an toàn về cháy nổ

Một số vật dụng có thể gây cháy nổ cũng không được mang lên máy bay đó là các loại đạn, kíp nổ, dây cháy chậm, hóa chất gây nổ,… cũng không được phép có mặt trên máy bay.

“Có được mang bình giữ nhiệt lên máy bay hay không?” câu trả lời đã được chúng tôi chia sẻ đến các bạn trong bài viết. Hãy theo dõi chúng tôi để theo dõi thêm nhiều thông tin hữu ích khác.