Trang chủ » Tìm Hiểu Thêm Về Cấu Tạo Và Nguyên Lý Bình Giữ Nhiệt

Tìm Hiểu Thêm Về Cấu Tạo Và Nguyên Lý Bình Giữ Nhiệt

Bình giữ nhiệt là một trong những vật dụng vô cùng quen thuộc trong đời sống. vậy cấu tạo và nguyên lý bình giữ nhiệt như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay thông qua nội dung bài viết ngày hôm nay về bình giữ nhiệt nhé.

Tìm hiểu về bình giữ nhiệt

Trước khi tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý bình giữ nhiệt chúng ta cần hiểu rõ về khái niệm bình giữ nhiệt là gì? Bình giữ nhiệt chính là một loại đồ dùng có khả năng duy trì nhiệt độ nóng hoặc lạnh có chứa ở bên trong bình. Trung bình thời gian giữ nhiệt của bình sẽ kéo dài khoảng từ 8 – 10 tiếng. Tuy nhiên, thời gian lưu giữ nhiệt độ của bình còn phụ thuộc vào chất liệu của bình.

Tìm hiểu về bình giữ nhiệt
Tìm hiểu về bình giữ nhiệt

Bình giữ nhiệt bắt đầu được sản xuất vào năm 1982 được phát minh bởi Sir James Dewar. Các loại bình giữ nhiệt sẽ bao gồm hai bình, được đặt chồng vào nhau và có điểm nối ở cổ. Trong khoảng cách giữa hai bình sẽ được thoát ra phần không khí giúp tạo ra một khoảng chân không làm giảm đáng kể khả năng truyền nhiệt bằng cách dẫn hoặc đối lưu.

Ngoài tên gọi là bình giữ nhiệt, loại bình này còn có các tên khác như bình chân không, bình lưỡng tính. Gọi tên bình chân không vì theo cấu trúc thiết kế của bình có lớp chân không ở giữa. Còn gọi là bình giữ nhiệt vì tính năng của nó là có thể giữ được nóng hoặc giữ được lạnh.

Sử dụng bình giữ nhiệt có đảm bảo an toàn hay không?

Mặc dù bình giữ nhiệt được xem là một đồ dùng khá tiện lợi, tuy nhiên nhiều người vẫn lo lắng không biết bình giữ nhiệt khi sử dụng có đảm bảo an toàn hay không. Trước đây, khi mới ra đời, bình giữ nhiệt còn gặp một số bất cập khi khả năng gây nổ do nước đựng trong bình quá nóng. Tuy nhiên, với những cải tiến vô cùng hiện đại, bình giữ nhiệt đã giảm thiểu tối đa khả năng trên.

Đối với câu hỏi dùng nước trong bình giữ nhiệt có bị ảnh hưởng đến sức khỏe không thì bạn cần chú trọng đến vấn đề chất lượng của bình. Tốt nhất hãy chọn mua những bình có chất lượng cao với nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đồng thời trước khi mua, bạn cũng cần có những lưu ý về các thông số được niêm yết trên bình để lựa chọn được loại bình giữ nhiệt tốt nhất.

Ngoài ra, cấu tạo và nguyên lý bình giữ nhiệt theo từng loại cũng sẽ ảnh hưởng một phần đến chất lượng chung của bình. Vì vậy, hãy xem xét kỹ về các yếu tố này trước khi lựa chọn mua bình nhé.

Cấu tạo và nguyên lý bình giữ nhiệt hoạt động như thế nào?

Cấu tạo bình giữ nhiệt
Cấu tạo bình giữ nhiệt

Thông thường, cấu tạo và nguyên lý bình giữ nhiệt sẽ có những điểm khác nhau tùy thuộc theo loại. Tuy nhiên, nhìn chung các loại bình giữ nhiệt đều có chung một số đặc điểm sau đây:

Cấu tạo chung của các loại bình giữ nhiệt

Tất cả các loại bình giữ nhiệt thông thường đều sẽ có hai bộ phận chính đó là: phần nắp và phần thân bình.  Trong mỗi bộ phận sẽ có những vai trò nhất định vô cùng quan trọng trong khả năng giữ nhiệt của bình.,

Đối với bộ phận nắp bình thường sẽ được chế tạo từ các loại inox hoặc nhựa cao cấp. Tại vị trí gioăng của nắp được làm bằng silicon hoặc bằng cao su để miết chặt vào miệng bình giúp giữ kín hơi ở bên trong bình.

Đối với bộ phận thân bình thì được cấu tạo từ 3 lớp từ ngoài vào trong. Đối với lớp vỏ bên ngoài bình được làm từ inox cao cấp với khả năng chống gỉ sét cực tốt. Lớp thứ hai chính là chân không cách nhiệt với tác dụng làm giảm độ chênh lệch của nhiệt độ ở phần bên trong bình với môi trường bên ngoài. Lớp trong cùng chính là lớp được làm từ inox 201 hoặc 304. Đồng thời ở lớp này sẽ được tráng bạc, chống dính và chống ăn mòn để giúp phản xạ nhiệt vào bên trong.

Nguyên lý hoạt động của các loại bình giữ nhiệt

Bình giữ nhiệt cách nhiệt nhờ có lớp chân không ở giữa
Bình giữ nhiệt cách nhiệt nhờ có lớp chân không ở giữa

Nhìn chung, các loại bình giữ nhiệt trên thị trường hiện nay đề dựa trên nguyên lý truyền nhiệt, có nghĩa là: Nhiệt sẽ truyền tư vật có nhiệt độ cao sang vật có nhiệt độ thấp hơn. Quá trình truyền nhiệt này sẽ xảy ra đến khi nào mà cả 2 vật có nhiệt độ cân bằng nhau thì sẽ dừng lại. Vì vậy, nhiệt lượng mà vật này thu vào sẽ bằng với nhiệt lượng do vật kia tỏa ra.

Như thế, khi bạn tiến hành đựng nước nóng hoặc lạnh trong bình thì khi đó nhiệt độ có ở trong bình sẽ chênh lệch với nhiệt độ thường ở bên ngoài. Khi đó, nguyên lý truyền nhiệt giữa hai vật sẽ được xảy ra. Lượng nhiệt có trong bình khi này sẽ được truyền ra môi trường bên ngoài hoặc theo chiều ngược lại cho đến khi nào mà nhiệt độ giữa hai bên bằng nhau thì sẽ dừng.

Căn cứ theo nguyên lý truyền nhiệt này, các nhà sản xuất đã thiết kế các loại bình giữ nhiệt để làm giảm đi sự chênh lệch nhiệt độ giữa bên trong và bên ngoài. Từ đó, sẽ làm chậm đi đáng kể quá trình trao đổi nhiệt với mục đích giữ thực phẩm ở trong bình nóng hoặc lạnh với thời gian lâu hơn.

Công dụng phổ biến của bình giữ nhiệt trong đời sống

Ngoài vấn đề về cấu tạo và nguyên lý bình giữ nhiệt, công dụng của chúng cũng là điều mà được rất nhiều người quan tâm. Hiện nay, phần lớn các loại bình giữ nhiệt được sử dụng chủ yếu với mục đích là giữ nhiệt cho nước.

Tuy nhiên, ngoài công dụng này, bình giữ nhiệt còn được dùng để đựng các loại nước khác như: cà phê, trà, canh súp, nước ép trái cây…Tùy thuộc vào kích thước của thể tích mà bình giữ nhiệt có thể dựng với số lượng nhiều ít khác nhau. Tuy nhiên, để có thể tích trữ đa dạng các loại thức uống khác nhau, bạn nên lựa chọn sản phẩm bình giữ nhiệt lưỡng tính bằng chất liệu inox.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết nhất về cấu tạo và nguyên lý bình giữ nhiệt mà chúng tôi muốn chia sẻ đến các bạn. Ngoài ra, để có thể có thêm kinh nghiệm khi lựa chọn các sản phẩm bình giữ nhiệt, bạn có thể truy cập ngay website https://dahaconec.com/ của chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ thêm nhé.